01/04/2024 09:17

PHÁT HUY Ý TƯỞNG SÁNG TẠO TRONG ĐỘI NGŨ NHÀ GIÁO QUA HỘI THI ĐỒ DÙNG DẠY HỌC TỰ LÀM CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2023-2024

Hướng tới kỉ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024 ), mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Chiều ngày 11/11/2024, Trường Tiểu học Vĩnh Phương 2 đã tổ chức thành công Hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp trường năm học 2023 – 2024 với sự tham gia của 6 tác giả là giáo viên đại diện cho 6 tổ chuyên môn của nhà trường với nhiều sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm sáng tạo có giá trị sư phạm cao. Các tác giả trải qua hai nội dung thi là : Thuyết trình sản phẩm và trả lời phản biện khoa học từ Ban giám khảo. Từ kinh nghiệm trong công tác dạy và học, các giáo viên đã có giải pháp sáng tạo ra nhiều sản phẩm thiết thực áp dụng cho bài giảng trên lớp của mình thêm phần sinh động, giúp học sinh hiểu bài nhanh hơn. Tiêu biểu như: Mô hình bông hoa đa năng là sản phẩm giúp học sinh thuộc các bảng cộng, trừ, nhân, chia, củng cố về các phép tính... có thể sử dụng được ở tất cả các bài Bảng cộng, trừ trong phạm vi 10; Bảng nhân, bảng chia với các lớp 2 và 3, các bài luyện tập về các phép tính ở tất cả các lớp. Ngoài ra còn có thể áp dụng với môn Tiếng Việt viết đước các tiếng, từ chứa các âm vần đã học như môn Đạo đức, môn Tự nhiên xã hội và các môn học khác, là dụng cụ để giáo viên tổ chức trò chơi, củng cố kiến thức cuối bài học cho học sinh hoặc trò chơi khởi động ôn bài cũ của bài học ngày hôm sau. Sản phẩm Thỏ tìm cà rốt là sản phẩm đồ dùng giúp cho học sinh hào hứng khi học Toán, Tiếng Việt đồng thời xây dựng được sự tự tin, hợp tác của học sinh, phát huy tính tích cực của học sinh khi tiếp thu bài giảng hiệu quả ngay trên lớp; Sản phẩm Ong tìm hoa là sản phẩm đồ dùng dạy học sử dụng cho môn Luyện từ và câu dạy bài Từ trái nghĩa hay dạy môn Toán với bài chia một số tự nhiên cho một số thập phân đem đến cho học sinh nội dung bài giảng phong phú và hấp dẫn góp phần giúp học sinh vừa chơi vừa học, thuộc bài ngay trên lớp và nhiều sản phẩm đồ dùng dạy học hiệu quả như : Tranh kể chuyện; mũ nhân vật, thẻ giỏ...Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải khuyến khích cho các tổ có sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm xuất sắc./.